Asiad là gì? Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về Á vận hội Asiad

Chắc hẳn ai ai cũng đều quen thuộc với cái tên đại hội thể thao Olympic nhưng không nhiều người biết Asiad cũng là một giải đấu quy mô nhỏ hơn cũng được tổ chức bởi Hội đồng Olympic Châu Á. Vậy Asiad là gì? Cùng tìm hiểu về đại hội thể thao này nhé!

1. Asiad là gì?

Thông tin về Asiad

Asiad là đại hội thể thao Châu Á hay còn được biết đến với cái tên Á vận hội hoặc Asiad Games. Đây là đại hội thể thao lớn tầm cỡ châu lục chỉ sau Olympic với sự góp mặt của nhiều đoàn thể thao đến từ các quốc gia khắp châu Á.

Giải Asiad được Hội đồng Olympic Châu Á tổ chức. đại hội thể thao được điều hành dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Ủy ban Olympic Quốc tế. Đại hội có rất nhiều môn thể thao hàng đầu và sự tham gia của nhiều đoàn thể thao mạnh đến từ các quốc gia trong khu vực.

Asiad được tổ chức mấy năm một lần?

Asiad được tổ chức 4 năm 1 lần kể từ năm 1951 đến nay. Duy chỉ có hai đại hội đầu tiên được tổ chức cách 3 năm. Đó là vào năm 1951 tại Ấn Độ và năm 1954 tại Philippines. Tính đến nay, đã có 18 kỳ đại hội được tổ chức.

Asiad là gì?

2. Lịch sử hình thành Á vận hội Asiad

Sau hàng thập kỷ hình thành và tổ chức, Đại hội thể thao châu Á dần được tổ chức bài bản và công phu như hiện nay. Nhưng ít ai biết để có thể lớn mạnh như bây giờ, đại hội đã phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Tiền thân của đại hội thể thao Châu Á

Giải Asiad bắt đầu từ một giải đấu thể thao mang tên “Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông”. Giải đấu được tổ chức vào năm 1913 tại Philippines. Khi đó giải đấu mang ý nghĩa chính thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn bó giữa các nước: Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Sau này, giải đấu được mở rộng quy mô với sự tham dự của nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, không may khi vào năm 1938, giải đấu không được tổ chức nữa. Nguyên nhân là do chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Nhật Bản đem quân xâm lược Trung Hoa Dân Quốc.

Giải đấu chỉ chính thức được tổ chức lại vào năm 1951 sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Và quyết định sẽ tổ chức đại hội cứ 4 năm 1 lần tại các quốc gia.

Tiền thân của Asiad là gì?

Asiad những buổi mới thành lập

Kỳ đại hội thể thao Châu Á lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1951 thể theo nguyện vọng của nhiều quốc gia. Năm đó, Ấn Độ tổ chức đăng cai Á vận hội tại thủ đô New Delhi. Lúc bấy giờ đại hội thể thao còn rất nhiều khó khăn.

Vận động viên các quốc gia đến tham dự đại hội thể thao chỉ vỏn vẹn có 489 người đến từ 11 nước khác nhau. Các vận động viên tranh tài tại các môn thể thao như: Điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Tiếp theo sau đó hai kỳ vận hội nữa được tổ chức:

– Năm 1954: Với thêm 8 quốc gia tham dự. Lược bỏ đi môn đua xe đạp và thêm vào 2 môn thể thao mới là quyền anh, bắn súng và vật.

– Năm 1958: Đại hội được tổ chức tại Nhật Bản với sự xuất hiện của lễ rước đuốc lần đầu tiên. Từ đây, đại hội được biết đến rộng rãi trên toàn cầu.

Đại hội Asiad đầu tiên

Xem thêm: Hattrick là gì? Những điều thú vị về Hattrick

Tifosi là gì? Tìm hiểu ý nghĩa đằng sau cái tên Tifosi có thể bạn chưa biết

Asiad giai đoạn phát triển rực rỡ

Cho đến nay giải Asiad đã trải qua nhiều kỳ đại hội như sau:

– Năm 1962: Đại hội được tổ chức tại Indonesia với sự vắng mặt của Đài Loan và Israel. Đến 1966: Kỳ đại hội diễn ra tại thủ đô Bangkok Thái Lan nhận được nhiều phản ứng tích cực của mọi người.

– Năm 1970: Thái Lan một lần nữa trở thành nước chủ nhà sau. Do sự bất ổn định về kinh tế chính trị tại Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc phải lo liệu chi phí cho thế vận hội này.

Đại hội tiếp tục phát triển qua các kỳ tổ chức vào các năm: 1793, 1974, 1977, 1982, 1986, 1990, 1994, 1998, 2002, 2006, 2010, 2018. Đại hội bị hủy vào năm 2014 khi ban tổ chức quyết định thay đổi năm diễn ra để Đại hội được diễn ra trước thế vận hội 1 năm.

3. Những quốc gia tham giải Asiad

Asiad có mấy nước tham gia

Đại hội diễn ra với sự tham gia của nhiều quốc gia. Tính đến nay đã có 45 quốc gia từng tham dự Asiad.

Các quốc gia tham dự Asiad

Những kỳ đại hội Asiad trước được tổ chức ở đâu

Asiad được tổ chức tại lần lượt các quốc gia bao gồm:

– Qatar: 1 lần năm 2006.

– Philippines: 1 lần năm 1954.

– Iran 1 lần năm 1974.

– Ấn Độ: 2 lần năm 1951 và 1982.

– Nhật Bản: 2 lần năm 1958 và 1994.

– Indonesia: 2 lần năm 1962 và 2018.

– Trung Quốc: 2 lần năm 1990 và 2010.

– Hàn Quốc 3 lần năm 1986, 2002 và 2014.

– Thái Lan: 4 lần năm 1966, 1970, 1978 và 1998.

4. Á vận hội Asiad năm 2018

Nước chủ nhà Asiad 2018 – Indonesia

Năm 2018, Đại hội thể thao châu Á được tổ chức ở thành phố Jakarta – Indonesia. Ban đầu 3 Hà Nội đã vượt qua hai thành phố khác để đăng cai tổ chức giải Asiad lần này. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy kinh phí quá cao. Việt Nam đã xin rút lui. Sau đó thủ đô Jakarta được lựa chọn.

Bảng xếp hạng các nước tham gia

Bảng xếp hạng huy chương Asiad 2018

Asiad 2018 – Bảng xếp hạng (tiếp)

5. Asiad 2022 sắp tới được tổ chức ở đâu?

Kỳ Đại hội thể thao châu Á sắp tới dự kiến sẽ được tổ chức tại Hồng Kông  – Trung Quốc. Đây là thành phố lớn thứ 3 tại Trung Quốc được đăng cai tổ chức thế vận hội châu Á. Hai lần đăng cai trước Trung Quốc đã lựa chọn hai thành phố lớn là Bắc Kinh và Quảng Châu. Chắc hẳn người hâm mộ đang rất mong chờ đến kỳ Asiad sắp tới.

Asiad 2022 sẽ được tổ chức tại Hồng Kông

6. Những linh vật nổi tiếng của giải Asiad là gì?

Cùng ngắm nhìn những linh vật đặc biệt tại các kỳ thế vận hội trước đây nhé! Bạn có ấn tượng với linh vật nào không? Nếu được chọn bạn muốn con vật nào sẽ trở thành biểu tượng của kỳ Asiad tiếp theo?

Linh vật Asiad

Bài viết trên đã cho bạn hiểu thêm về Asiad là gì? Asiad là kỳ đại hội thể thao châu Á tầm cơ và quy mô lớn chỉ xếp sau Olympic. Các quốc gia tham gia Asiad vì một tình yêu thể thao và tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các nước. Các bạn có mong chờ kỳ đại hội thể thao lớn này sẽ diễn ra vào 2020 không? Bạn nghĩ sao nếu Việt Nam có cơ hội đăng cai giải Asia này? Để lại ý kiến ở phần comment bên dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *