Cup FA là gì? Giải đáp thắc mắc về giải đấu lâu đời nhất thế giới

Nếu là fan bóng đá, các bạn hẳn đã nghe qua FA Cup. Vậy Cup FA là gì? Bạn biết được những gì về Cup FA. Mình sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về giải đấu này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm

Trận Derby là gì? Những trận Derby kinh điển trong bóng đá

Seagame là gì? Thông tin về Đại hội Thể thao Đông Nam Á

Cup FA là gì?

Cup FA là tên viết tắt tiếng Anh của The Football Association Challenge Cup. Giải đấu được tổ chức cho các câu lạc bộ ở Anh. Hiện nay, người ta còn gọi giải đấu FA Cup này với cái tên khác là The FA Cup with Budweiser. Được đặt theo tên của The Football Association.

 Đây là giải đấu lâu đời nhất thế giới. Ngày 20/07/1871, Ủy ban liên đoàn bóng đá Anh đã thông qua đề nghị của thư ký danh dự FA ông C.W.Alcock về đề nghị tổ chức một giải đấu để tất cả các đội bóng trong Hiệp hội có thể tham gia tranh tài. Mùa giải 1871–1872 là mùa FA Cup đầu tiên. Đương kim vô địch hiện tại là câu lạc bộ Manchester City, sau khi giành thắng lợi 6–0 trước đối thủ Watford.

Vừa rồi mình đã giải thích “Cup FA là gì?”. Phần tiếp theo, chúng ta hãy đi tìm hiểu những thông tin thú vị khác về FA Cup.

Cup FA là gì?

Quy định và thể thức thi đấu

Giải đấu có sự tham gia của tất cả 737 đội bóng ở nước Anh tham gia tính đến thời điểm hiện nay. Giải đấu thường diễn ra từ tháng 9 năm trước và kết thúc vào tháng 5 năm sau. Các câu lạc bộ sẽ phải thi đấu từ vòng sơ loại cho đến vòng cuối cùng là trận chung kết.

Đội vô địch giải đấu FA Cup sẽ giành được tấm vé tham dự vòng bảng Europa League mùa giải sau. Giải đấu này đang không ngừng thay đổi khi ngày càng có nhiều câu lạc bộ tham dự. Trong giải đấu này các đội bóng lớn chơi tại Premier League như: Arsenal, Man United, Chelsea,… sẽ không cần thi đấu vòng loại  và được phép thi đấu tại vòng 3. Các câu lạc bộ sẽ tranh tài theo hình thức đấu loại trực tiếp. Sau khi thắng 5 trận vòng ngoài, cái đội sẽ giành quyền vào tứ kết.

Sau mùa giải 2016 – 2017 thì Liên đoàn bóng đá Anh chính thức tiến hành thay đổi thể thức thi đấu ở trận tứ kết. Nếu như 2 đội bóng hòa nhau trong thời gian thi đấu chính thức của trận đấu (90 phút) thì lúc này sẽ có thêm 1 hiệp phụ và đá luân lưu trên chấm 11m. Trước đó, các đội phải đá lại để tìm ra đội thắng cuộc.

Bên cạnh đó, 1 luật mới được ra đời đó nữa là các CLB sẽ có quyền thay đổi 4 người thay vì 3 người như trước kia ở hiệp phụ. Đây là một trong những Luật định của bóng đá Anh nhằm mục đích giúp giải đấu hấp dẫn hơn. Nó cũng như giúp cho các đội bóng ở Anh giảm được áp lực khi phải tham gia thi đấu nhiều trận.

Thể lệ của FA Cup

Những điều thú vị về FA cup

Tính đến năm 2019, Arsenal là đội đoạt nhiều Cúp FA nhất với 13 lần đăng quang. Tiếp sau đó là câu lạc bộ Manchester United với 12 lần vô địch. Chelsea và Tottenham mỗi đội vô địch 8 lần. Các đội bóng như Newcastle United, Blackburn Rovers, Wanderers vô địch 6 lần. Ngoài ra còn nhiều đội bóng có 5,4,3,2,1 lần đăng quang FA Cup khác nữa. Có 2 đội vô địch 3 lần liên tiếp là: Wanderers F.C và Blackburn Rovers F.C.

Năm 1895 được đánh dấu là năm không thể quên của giải đấu này. Khi mà chiếc cúp vô địch đã bị đánh cắp. Chiếc cúp này đã bị đánh cắp khỏi phòng trưng bày của câu lạc bộ. Sự kiện này khiến cho cả nước Anh phải bàng hoàng. Đến nay, câu hỏi ai là thủ phạm đã lấy chiếc cup vẫn chưa có lời giải đáp.

Trải qua hơn 130 năm hình thành và phát triển, FA cup là một trong những giải đấu hấp dẫn trên thế giới hiện nay. Giải đấu này không chỉ nổi tiếng trong nước Anh mà còn nổi tiếng ở nhiều nước khác trên thế giới.

Cup FA đã từng bị đánh cắp năm 1895

Arsenal là đội vô địch FA cup nhiều nhất

Trên đây, mình đã giải đáp thắc mắc: “Cup FA là gì?”. FA Cup là một giải đấu hấp dẫn, nếu là một fan hâm mộ bóng đá bạn không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *