Doping là gì? Tại sao doping bị cấm khi thi thi đấu thể thao

Doping là gì?

Chúng ta chắc đều đã nghe qua về doping. Nhưng các bạn có biết doping là gì? Chất này ảnh hưởng thế nào đến người dùng? Và tại sao nó luôn bị cấm trong thể thao? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Xem thêm

Hattrick là gì? Những điều thú vị về Hattrick

Asiad là gì? Tìm hiểu về Á vận hội Asiad

Doping là gì?

Doping là gì? Đây là tên gọi chung của tất cả các chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao bất kể là chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Hiện nay, Doping có 3 dạng phổ biến là:

Doping máu:  là việc vận động viên sử dụng các chất kích thích như ESP (Erythropoietin), NESP (Darbopoetin) nhằm tăng cường vận chuyển oxy qua qua hồng cầu và đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu. Từ đó giúp tăng cường sức mạnh và tốc độ của cơ bắp.

Doping cơ: là quá trình sử dụng các chất kích thích tự sản sinh hormon trong cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp như Hormone peptit, EPO, Trimetazidine.

Doping thần kinh: là việc sử dụng những chất kích thích tác dụng ngăn chặn điều khiển và phản hồi của nơron thần kinh cơ bắp đến não vì vậy hệ cơ bắp không bắt buộc phải nghỉ khi mệt.

Một số chất Doping phổ biến đáng kể đến như: chất kích thích (bromanta, caffein,..), các chất giảm đau (morphin, methadone,..) hay các chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu,..

Doping là gì?

Doping là gì?

Tại sao Doping bị cấm trong thể thao?

Doping là chất kích thích có thể làm tăng hoạt động của cơ thể. Cơ thể người sử dụng sẽ hoạt động không biết mệt mỏi. Chất này còn đẩy nhanh lưu lượng tuần hoàn máu giúp máu về tim nhanh hơn và nhiều hơn bình thường.

Việc sử dụng doping là hình thức gian lận nhằm tăng lượng hầu cầu trong máu. Bởi hồng cầu mang oxy đến các bộ phận trong cơ thể. Điều này sẽ giúp cơ hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn. Đồng thời gia tăng sức chịu đựng của người sử dụng lên một cách đáng kể.

Chính vì vậy, để đảm bảo công bằng trong thể thao, doping luôn bị cấm sử dụng. Chưa kể đến những tác hại khôn lường về sau cho người sử dụng.

Tại sao Doping bị cấm trong thể thao?

Tại sao Doping bị cấm trong thể thao?

Ảnh hưởng của Doping đến cơ thể

Qua phần trên, chúng ta đã hiểu tại sao Doping bị cấm. Khi sử dụng Doping, cơ thể vận động viên sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ như sau:

Nam hóa ở VĐV

Khi sử dụng thuốc tăng đồng hóa mà điển hình là các loại thuốc bắt nguồn từ kích dục tố nam testosterone nhằm làm tăng thể tích và sức mạnh cơ. Các VĐV nữ có xu thế nam hóa như giọng nói trầm lại, nổi mụn, mọc râu, mọc lông và rối loạn kinh nguyệt. Còn VĐV nam có nguy cơ bị teo tinh hoàn, tinh dịch giảm và có thể dẫn đến liệt dương. Ngoài ra, nó còn gây ra tình trạng giữ muối (Na+) dễ dẫn đến suy tim hoặc suy thận. Loại dược phẩm này còn có thể gây bệnh gan ứ huyết và ung thư gan.

Nam hóa ở nữ

Nam hóa ở nữ

Làm yếu cơ, to đầu chi

Các nội tiết tố tăng trưởng thường được sử dụng với mục đích làm tăng sức bền cho vận động viên. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng nó sẽ làm yếu cơ, to các đầu chi hoặc gây bệnh tiểu đường.

Gây hội chứng run rẩy

Các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương như amphetamin giúp vận động viên tăng sức. Nhưng nghiên cứu cho thấy, khi vận động viên dùng nhiều, chúng không làm tăng lực và sức bền cho cơ, mà còn gây ra hội chứng run rẩy. Ngoài ra còn vài biểu hiện nữa như thiếu tự tin, mất ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh.

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Phương pháp doping “máu” làm tăng lượng hồng cầu, từ đó tăng khả năng cung cấp oxy cho các tế bào, giúp cơ hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, những vận động viên sử dụng phương pháp này có thể bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, suyễn nặng, nhiễm khuẩn gan, hoặc nhiễm HIV. Thêm vào đó, nếu truyền vào cơ thể một lượng hồng cầu quá lớn, có thể dẫn đến nghẽn mạch máu, gây ảnh hưởng cục bộ, hoặc thậm chí tử vong.

Phương pháp xét nghiệm doping

Hiện nay, có 2 phương pháp kiểm tra doping phổ biến là lưu mẫu máu và xét nghiệm lại.

Các kỹ thuật này có thể phát hiện được chất doping có sẵn trong phòng thí nghiệm. Nhưng trong trường hợp tìm thấy chất mới trước đây chưa có thì cần phải tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của vận động viên.

Trong mỗi giải đấu thủ thuật dùng doping của các vận động viên ngày càng trở nên tinh vi hơn. Hơn nữa nhóm chất này cũng được điều chế rất khéo léo khiến các xét nghiệm thông thường khó phát hiện ra. Do đó, việc loại trừ hành vi dùng chất cấm của các vận động viên vẫn hết sức nan giải.

Năm 2016 các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu một phương pháp kiểm tra doping mới. Đó là: Lấy tế bào có thụ cảm và đánh dấu hiệu đặc biệt cho chúng trong phòng thí nghiệm. Kỹ thuật này có khả năng phát hiện ra các chất kích thích trong nhóm androgenic steroid. Tuy nhiên cho đến nay việc lấy tế bào thụ cảm vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở các quốc gia.

Phương pháp xét nghiệm doping

Phương pháp xét nghiệm doping

Trên đây, mình đã trả lời câu hỏi: “Doping là gì?” và chia sẻ những điều cơ bản nhất về doping. Hy vọng rằng, những thông tin mình vừa cung cấp sẽ hữu ích cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *