Chiến thuật gegenpressing là gì? Cách thức vận hành ra sao?

Lý do Gegenpressing được ưa chuộng

Thuật ngữ Gegenpressing ngày càng xuất hiện nhiều trong bóng đá. Vậy gegenpressing là gì? Cách thức vận hành ra sao? Được áp dụng nhiều nhất ở câu lạc bộ nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên trong bài viết hôm nay.

1. Gegenpressing là gì?

Gegenpressing là một từ gốc Đức, trong đó, Gegen là chống lại, hiểu đơn giản là phản công tổng lực. Từ này tương tương nghĩa với Counter Pressing.

Đây là lối chơi mà ngay khi mất bóng, các cầu thủ phải phản công nhanh để giành lại quyền kiểm soát bóng.

Chiến thuật Gegenpressing là gì?

Chiến thuật Gegenpressing là gì?

2. Làm sao để Gegenpressing hiệu quả?

Theo các chuyên gia, để Gegenpressing hiệu quả, các cầu thủ phải luôn giữ cự ly đội hình. Mỗi người đảm nhiệm một vị trí trên sân, tuy nhiên vẫn phải chơi đủ gần để phối hợp nhau giành lại bóng khi vừa bị mất bóng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Huấn luyện viên Jürgen Klopp áp dụng quy tắc “5 giây” để giành bóng. Nghĩa là trong vòng 5 giây sau khi mất bóng, cầu thủ đó bằng mọi cách phải lấy lại bóng. Nếu không thành công, họ sẽ chuyển về thế phòng ngự.

Nếu giành lại được bóng, họ sẽ phải phản công nhanh. Các cầu thủ phải chạy nhanh nhất có thể để lấp vào lỗ hổng trong hàng phòng ngự của đối phương.

Gegenpressing hiệu quả

Gegenpressing hiệu quả

3. Cách thiết lập và vận hành Gegenpressing hiệu quả

Cầu thủ

Thường sẽ áp dụng chiến thuật 1 kèm 1, đối phương buộc phải chuyền bóng đi mà không thể giữ bóng lâu. Nếu các đối thủ khác cũng bị kèm chặt, việc cướp lại bóng sẽ dễ dàng hơn.

Thời gian

Thời gian lấy lại bóng áp dụng quy tắc “5 giây”. Các cầu thủ phải tạo nên một không gian kín kẽ để việc cướp bóng diễn ra thành công.

Khoảng cách

Cầu thủ đội mất bóng muốn lấy lại bóng phải đan xen giữa đối thủ. Bao vây, áp sát và giữ khoảng cách đủ để phối hợp với nhau.

Khoảng cách trong Gegenpressing

Khoảng cách trong Gegenpressing

Định hướng bóng

Những cầu thủ ở gần khu vực mất bóng sẽ có xu hướng lao vào giành quyền kiểm soát bóng. Tuy nhiên sẽ rất dễ phá vỡ thế trận, vì thế luôn phải áp dụng quy tắc 5 giây, nếu không quay về thế phòng bị.

Cự ly đội hình

Các cầu thủ luôn phải đảm bảo cự ly đội hình và cũng luôn phải chơi gần nhau để hỗ trợ cho nhau lúc cần thiết.

Thể lực và tốc độ

Chiến thuật gegenpressing yêu cầu thể lực và tốc độ để tranh cướp bóng nhanh nhất có thể sau khi bị mất bóng. Các cuộc phản công nhanh và tổng lực luôn yêu cầu sự linh hoạt, tốc độ và thể lực cao.

Chiến thuật gegenpressing yêu cầu thể lực và tốc độ

Chiến thuật gegenpressing yêu cầu thể lực và tốc độ

4. Tại sao Gegenpressing được ưa chuộng?

Phòng ngự ổn hơn

Lối chơi Gegenpressing chủ yếu diễn ra ở khu vực giữa sân. Nếu không giành lại được bóng, họ sẽ nhanh chóng chuyển về trạng thái phòng ngự. Họ biết cách làm gì khi mà đã áp dụng những quy tắc mà Huấn luyện viên đưa ra. Do đó, sẽ hiệu quả hơn cho việc phòng ngự.

Tránh vỡ đội hình

Nếu để mất bóng, các cầu thủ có nguy cơ đánh mất đội hình. Tuy nhiên áp dụng gegenpressing hiệu quả họ sẽ nhanh chóng lấy lại thế trận, cũng dễ dàng cướp lại bóng từ tay đối thủ.

Xem thêm: Tứ kết là gì? Điều kiện để được thi đấu tứ kết trong bóng đá

Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc của nền bóng đá thế giới

Cải thiện tấn công

Khi có bóng, lối chơi phản công tổng lực gegenpressing sẽ tạo nên những tình huống nguy hiểm. Khi đó là cơ hội để tấn công hiệu quả nhất.

Lý do Gegenpressing được ưa chuộng

Lý do Gegenpressing được ưa chuộng

5. Cách khắc chế Gegenpressing

Khắc chế Gegenpressing không hề đơn giản. Hiểu được bản chất lối chơi này là bóp chặt không gian kiểm soát bóng của của đối thủ, vậy thì hãy làm ngược lại. Mở rộng không gian có bóng như sau:

– Cắt bóng ra biên: Đây là cách thoát bóng hiệu quả khi chỉ có một tiền đạo có tốc độ tốt.
– Kéo đội chơi Gegenpressing về một góc, tổ chức thoát bóng và tấn công ở góc khác. Đây là cách gài bẫy gegenpressing hiệu quả.

Tuy nhiên, với một đội chơi Gegenpressing hiệu quả, việc khắc chế là rất khó. Họ hầu như không có điểm yếu. Vì thế đây đang là phương pháp được nhiều nhà cầm quân tin dùng, điển hình có The Klopp của CLB Liverpool.

Khắc chế Gegenpressing

Khắc chế Gegenpressing

Như vậy qua bài viết, bạn đã hiểu rõ về gegenpressing là gì và cách thiết lập lối chơi này. Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo tại đây để khám phá những bí mật về làng túc cầu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *