Hattrick là gì? Những điều thú vị về Hattrick

Hattrick là gì?

Chắc hẳn chúng ta đều ít nhất một lần nghe về hattrick. Nhưng, đã bao giờ bạn tìm hiểu hattrick là gì? Thuật ngữ hattrick bắt nguồn từ đâu? Và có những điều thú vị gì nữa. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hattrick nhé.

Xem thêm

Doping là gì? Tại sao doping bị cấm khi thi thi đấu thể thao

Asiad là gì? Tìm hiểu về Á vận hội Asiad

Hattrick là gì?

Trong bóng đá, có rất nhiều thuật ngữ dùng để chỉ số bàn thắng được ghi bởi 1 cầu thủ trong cùng một trận đấu. Ví dụ: cầu thủ ghi 2 bàn/ trận gọi là cú đúp, 4 bàn gọi là Poker, 5 bàn là small- hand,… Còn khi cầu thủ đó ghi 3 bàn thì đó được gọi là hattrick. Tóm lại. hattrick là thuật ngữ, thể hiện cho 3 bàn thắng được ghi bởi một cầu thủ trong cùng một trận đấu. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “Hattrick là gì?”

Hattrick là gì?

Hattrick là gì?

Nguồn gốc của Hattrick trong Tiếng Anh

Trong Tiếng Anh, thuật ngữ hattrick không xuất phát từ bóng đá mà nó xuất phát từ môn cricket. Các cầu thủ ghi được 3 bàn trong một trận đấu cricket thì đó được coi là một nỗ lực phi thường, đáng để mọi người nể phục. Do đó, từ hattrick được sử dụng để bày tỏ sự thán phục đó. Trong luật thi đấu của Cricket, nếu một cầu thủ ghi bàn liên tiếp ở 3 lần giao bóng thì sẽ được tặng chiếc mũ mới của đội.

Sau đó, thuật ngữ hattrick này dần trở nên phổ biến. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều môn như bóng đá, bóng chày, khúc côn cầu,… Như một cách vinh danh ai đó đã thi đấu xuất sắc và có 3 lần lập công trong trận.

Các bạn có biết ý tưởng tặng mũ cho cầu thủ ghi được 3 bàn bắt đầu từ đâu không? Khởi nguồn của việc này là châu Âu thời Trung cổ. Khi đó, mỗi nhà vua sẽ có vài chú hề bên cạnh hầu hạ, tiếng Anh là “The King’s buffoon”. Nếu chú hề nào làm nhà vua cười 3 lần trong một cuộc biểu diễn sẽ được tặng thưởng một chiếc mũ. Đây chính là khởi nguồn cho ý tưởng trao mũ trong cricket đó.

Ý nghĩa của hattrick

Có bao giờ bạn hỏi: “Hattrick có ý nghĩa thế nào chưa?”. Hattrick không chỉ ám chỉ việc cầu thủ ghi 3 bàn trong một trận đấu mà nó còn là một cách tôn vinh cầu thủ đó.

Đối với bất cứ môn thể thao nào, ghi điểm trước đối phương đã là một điều tuyệt vời. Vậy mà cầu thủ đó đã ghi được 3 bàn trong cùng một trận. Chúng ta có thể thấy mức độ khó khăn của một cú hattrick là như thế nào. Theo nghiệp quần đùi áo số, ai mà không mong muốn mình có một cú hattrick để đời.

Trong bóng đá, các đội thường tổ chức phòng ngự chặt chẽ. Vì vậy, để có được một cú hattrick, các cầu thủ cần rất nỗ lực để vượt qua hàng thủ ấy những 3 lần. Trong trận đấu, nếu có cầu thủ lập hattrick, thì sẽ khiến giới truyền thông và người hâm mộ dậy sóng. Và cú hattrick ấy sẽ là chủ đề bàn tán của nhiều người trong một thời gian.

Ý nghĩa của hattrick

Ý nghĩa của hattrick

Một số kỷ lục hattrick trong thế giới bóng đá

Bóng đá là môn thể thao vua, và kỷ lục về những cú hattrick trong môn thể thao này thường được nhắc đến rất lâu. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Ronaldo và Messi là 2 cái tên thay nhau thống trị bảng danh hiệu và kỷ lục. Không khó hiểu khi 2 cầu thủ này dẫn đầu trong danh sách kỷ lục hattrick này.

Kỷ lục hattrick của Ronaldo

Với Ronaldo, lần đầu tiên anh lập Hattrick là ngày 13/1/2008. Anh đã đóng góp 3 bàn vào chiến thắng 6-0 của MU trước Newcastel.

Năm 2013 khi thi đấu cho Real Madrid, Ronaldo có một cú hattrick hoàn hảo vào lưới Getafe. Anh đã ghi bàn bằng chân trái, chân phải và đánh đầu vào lưới đội bóng này.

Mùa giải 2014/2015 là mùa giải Ronaldo có 9 hattrick. Số hattrick trong một mùa giải nhiều nhất trong sự nghiệp của anh tính đến hiện tại.

Đến nay, tổng số hattrick mà Ronaldo đang nắm giữ là 56.

Kỷ lục hattrick của Messi

Anh lập hattrick lần đầu tiên ở mùa giải 2006/2007. Và 3 bàn thắng này đến trong trận siêu kinh điển cực hấp dẫn. 3 bàn thắng của Messi đã giúp Barca có một trần hòa trước Real ngay tại Bernabeu.

Mùa giải 2011/2012, Messi đã có cho mình 12 hattrick trong một mùa giải. Đây là thành tích ấn tượng nhất của anh.

Tính đến nay, Messi đã có tổng cộng 54 hattrick trong cả màu áo ĐTQG lẫn CLB.

   So sánh hattrick của Ronaldo và Messi

So sánh hattrick của Ronaldo và Messi

Vừa rồi, mình đã cùng nhau tìm hiểu hattrick là gì? Nguồn gốc và những điều thú vị về hattrick. hy vọng rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *