Hậu vệ là gì? Một số hậu vệ nổi tiếng trên thế giới

Hậu vệ là gì

Nếu ít xem bóng đá thì các khái niệm tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ sẽ rất bị nhầm lẫn với nhau. Vậy hậu vệ là gì? Có vai trò như thế nào trên sân bóng? Cùng tìm hiểu về vị trí này trong bài viết hôm nay.

1. Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trên sân, sau thủ môn. Đứng dưới tiền vệ và đứng trên người thủ thành. Nhiệm vụ chính là ngăn cản các tiền đạo đối phương tấn công, bảo vệ khung thành. Chiến thuật chính mà các cầu thủ này thực hiện là kèm người.

Trong tiếng anh hoặc trên các sơ đồ trận đấu, hậu vệ được ký hiệu là DF. Tùy vào vị trí đứng, hậu vệ cũng được chia làm nhiều nhánh nhỏ và có vai trò khác nhau.

Hiện nay, các vị trí hậu vệ chính gồm: Hậu vệ biên tấn công, hậu vệ biên (hậu vệ cánh) và hậu vệ trung tâm (trung vệ).

Hậu vệ là gì

Hậu vệ là gì

2. Vị trí và vai trò của từng hậu vệ

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm còn được gọi là trung vệ, tiếng anh là Center Back. Những cầu thủ hậu vệ trung tâm thường chơi ở giữa hàng hậu vệ, trên thủ môn. Nhiệm vụ chính là cản phá bóng, ngăn không cho đối phương tiếp cận khung thành.

Yêu cầu với một hậu vệ trung tâm là phải có thể hình tốt, phán đoán chuẩn xác và kỹ thuật cá nhân lợi hại. Những điều này tốt cho quá trình cản phá bóng, tranh chấp và xoạc bóng hiệu quả. Hơn nữa, hậu vệ trung tâm luôn là người cắt bóng, phá bóng ra khỏi khu vực cấm địa.

Một đường chuyền dài, chuẩn xác cũng là điều mà các trung vệ cần có. Nếu có chiều cao lý tưởng, các hậu vệ trung tâm sẽ cản phá bóng tốt bằng những pha đánh đầu.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh trái, cánh phải hay còn gọi là hậu vệ biên. Nhiệm vụ chính là ngăn cản các pha tấn công từ 2 bên đường biên, kèm và ngăn cản đối phương tấn công. Cần thiết cũng có thể phát động tấn công, lên công về thủ rất đa năng.

Những pha bọc lót từ hậu vệ cánh thường mang lại hiệu quả cao nếu đối thủ sơ hở hoặc yếu ở điểm này. Yêu cầu cần nhất của hậu vệ cánh là học cách tấn công, dâng lên dọc theo hai bên đường biên. Vì thế vị trí này còn được gọi là hậu vệ biên.

Các hậu vệ biên hiện nay đa số đều có thể lực tốt, chiều cao lý tưởng và sự dẻo dai vô cùng.

Hậu vệ cánh xuất sắc Robertson

Hậu vệ cánh xuất sắc Robertson

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công được chơi với lối chơi linh hoạt hơn, có thể tấn công được. Hậu vệ biên này có thể tham gia phản công. Do đó phải năng động hơn những hậu vệ khác và nhất là khi không có tiền vệ cánh trong chiến lược.

Hậu vệ biên tấn công góp mặt với lối chơi 3-5-2 hoặc 5-3-2 của các huấn luyện viên. Yêu cầu đối với vị trí này là thể lực, có khả năng quan sát tốt.

Hậu vệ thòng

Người ta rất ít khi nghe nói đến hậu vệ thòng. Hậu vệ thòng còn được gọi là trung vệ, có thiên hướng phòng thủ nhiều hơn.

Xem thêm: Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc của nền bóng đá thế giới

Tiền vệ là gì? Vai trò và tầm quan trọng của tiền vệ trong đội hình

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là những người thường xuyên tham gia vào các pha tranh chấp, cướp bóng. Vị trí chơi của họ hầu như thấp nhất trong đội hình. Nhiệm vụ là kèm và phá bóng khi đối thủ tấn công.

Yêu cầu cho một hậu vệ quét hiệu quả là thể hình tốt, sở hữu những đường chuyền dài chính xác. Thường xuất hiện trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ của các huấn luyện viên.

Hậu vệ dập

Đây là những hậu vệ chuyên cản phá, xoạc bóng, cướp bóng từ đối thủ. Họ không ngại đối đầu, và có những pha bóng nguy hiểm. Tên gọi này ít được dùng, nhiệm vụ và chức năng tương đương trung vệ.

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu của Việt Nam

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu của Việt Nam

3. Một số hậu vệ chơi hay nhất thế giới

Trung vệ F.Cannavaro người người Ý

Huyền thoại Cannavaro là tấm gương điển hình cho các trung vệ ngày nay học hỏi. Ở vị trí này, anh đã đưa đội tuyển Ý lên ngôi World Cup 2006 và xuất sắc nhận giải thưởng quả bóng vàng năm đó.

Trung vệ F.Cannavaro

Trung vệ F.Cannavaro

Hậu vệ Marcelo

Cầu thủ người Brazil Marcelo luôn nằm trong top hậu vệ hay nhất Thế Giới. Với sự năng nổ, hài hước và những cống hiến của mình, Marcelo luôn dành được tình yêu to lớn từ phía khán giả.

Hậu vệ Marcelo

Hậu vệ Marcelo

Gerard Pique

Gerard Pique là một hậu vệ chủ chốt thi đấu cho CLB Barca. Trung vệ Gerard Pique đã cản phá thành công rất nhiều tình huống nguy hiểm giúp bảo vệ thành công lưới của CLB mình. Anh luôn nằm trong đội hình tiêu biểu của năm do FIFA bình chọn.

Gerard Pique

Gerard Pique

Như vậy, các bạn đã hiểu hậu vệ là gì và vai trò trên sân của hậu vệ. Hy vọng qua bài viết các bạn được bổ xung kiến thức khiếm khuyết của mình. Đón đọc những bài viết tiếp theo để tìm hiểu rõ hơn về bóng đá nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *