Panenka là gì? Cú đá Panenka được thực hiện như thế nào?

Panenka là gì

Có rất nhiều thuật ngữ được dùng trong bóng đá. Vậy panenka là gì? Panenka là một kỹ thuật độc đáo, tên gọi này bắt nguồn theo tên của một cầu thủ bóng đá. Hãy cùng bài viết hôm nay khám phá về kỹ thuật panenka này nhé!

1. Panenka là gì?

Panenka chính là một kiểu sút phạt penalty nhưng vô cùng độc đáo. Cái tên Panenka được bắt nguồn từ người sáng tạo ra nó – Antonin Panenka. Kỹ thuật sút phạt này được rất nhiều người thực hiện, tuy nhiên cũng có nhiều người thất bại do độ khó của nó.

Trong vài giây sút phạt ngắn ngủi, cầu thủ phải tạo ra thành tích cho mình. Yêu cầu lớn nhất mà cú sút phạt Panenka cần là sự tự tin, bình tĩnh khi đối mặt với thủ môn. Đầu tiên, phải đánh lạc hướng thủ môn, sau đó bấm bóng nhẹ và tinh tế để bóng đổ vào khung thành.

Panenka là gì

Panenka là gì

2. Nguồn gốc kiểu sút phạt panenka

Cú sút kiểu panenka ra đời như thế nào?

Năm 1976, tại giải Euro CUP, đội bóng Tiệp Khắc gây ấn tượng khi vào đến trận chung kết năm đó để đối đầu với Tây Đức. So với đối thủ, đội Tiệp Khắc được đánh giá là yếu thế hơn, trong khi đó Tây Đức đang là Đương kim vô địch và thi đấu vô cùng máu lửa.

Nhưng điều kỳ diệu đã đến với những cầu thủ Tiệp Khắc. Họ dẫn trước tới 2 bàn, sau đó bị Tây Đức gỡ hòa. Vào đến vòng luân lưu, người ta cứ nghĩ phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về người Đương kim vô địch. Bởi đội này sở hữu người thủ thành vô cùng giỏi.

Thế những Antonin Panenka đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi thực hiện một cú sút ngẫu nhiên, đầy cảm hứng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, pha sút này không hề đơn giản. Năm đó, Tiệp Khắc lần đầu vô địch Châu u và cú sút phạt của Antonin Panenka được gọi là panenka.

Cầu thủ Antonin Panenka

Cầu thủ Antonin Panenka

Antonin kể về cú sút của mình

Antonin Panenka kể lại: “Anh thoáng có tính toán trong đầu về pha bóng của mình, thoạt tiên lấy đà bên trái và thủ môn nghĩ anh sẽ hướng quả bóng về phía đó.”

Và dự đoán của anh đã đúng, ngay khi thủ thành Tây Đức đổ mình về hướng đó thì anh lại chọn góc sút còn lại bằng một cú bấm bóng bình tĩnh vào chính giữa khung thành. Pha bóng đã đánh lừa được một trong những thủ môn xuất sắc nhất thế giới.

Pha bóng của Antonin

Pha bóng của Antonin

Những người thực hiện cú sút kiểu Panenka

Qua lời kể của chủ nhân cú sút này, người thực hiện được nó phải là người có tinh thần thép khi đối mặt người gác đền đối phương. Sự tin tin, bình tĩnh và có sự chuẩn bị, tính toán trước sẽ mang thành công lại với người thực hiện. Chỉ vài giây, huy hoàng sẽ đến hoặc tối tăm sẽ sụp xuống.

Trên thế giới, hiện nay có rất nhiều cầu thủ thực hiện thành công pha bóng này. Họ đều là các cao thủ trong làng túc cầu, có kỹ thuật cá nhân giỏi và thời gian thi đấu lâu dài.

Xem thêm: Chiến thuật gegenpressing là gì? Cách thức vận hành ra sao?

Hỏi đáp: Ghi 5 bàn gọi là gì trong bóng đá?

3. Hướng dẫn sút phạt kiểu panenka

Theo các chuyên gia, pha bóng nhìn thì rất đơn giản nhưng không dễ thực hiện. Bởi người chơi phải tính toán sao cho đánh lừa được thủ môn đối phương. Lấy đà một bên và dứt điểm 1 bên. Cái khó là nhiều thủ môn có thể cản phá bóng bằng chân điệu nghệ.

Nếu tính toán đã cẩn thận, cầu thủ đó sẽ bấm bóng bay lên cao, sau đó để bóng tự đổ vào khung thành. Hướng bóng này rất khó để thủ môn có thể cản phá được vì hầu như nó sẽ đi theo quỹ đạo vòng cung lên xuống. Khi thủ môn đổ người, bóng đang bổng ở trên cao.

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Đặt bóng, tính toán hướng bóng đến.
– Bước 2: Quan sát thủ môn và có chọn điểm lấy đà.
– Bước 3: Chạy đến sút bóng thật tự nhiên. Tuy nhiên đợi thủ môn đoán sai hướng bóng, ngay lập tức đổi hướng bóng.
– Bước 4: Khi thủ môn đổ người, bấm bóng về hướng đã định ở nửa dưới quả bóng. Bóng sẽ đi bổng và đổ vào khung thành.

Để thực hiện thành công pha bóng, điều quan trọng là phải bình tĩnh đối mặt với thủ môn. Tính toán kỹ lưỡng và đưa ra quyết định trong vài giây ngắn ngủi.

Hướng dẫn cách sút phạt kiểu panenka

Hướng dẫn cách sút phạt kiểu panenka

Như vậy bài viết đã giải thích panenka là gì và cách thức thực hiện. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn đang muốn thử sức với cú sút kiểu này. Chúc bạn thành công trên mọi sân cỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *