Seagame là gì? Thông tin về Đại hội Thể thao Đông Nam Á

Seagame chắc hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu Seagame là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Seagame như thế nào? Seagame còn có những điều gì mà bạn chưa biết? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xem thêm

Cúp C1 là gì? Những thông tin chi tiết về giải đấu hấp dẫn này

Europa League là gì? Những điều cần biết về giải đấu hấp dẫn này

Seagame là gì?

Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi “Seagame là gì?”. SEA Games là Đại hội thể thao Đông Nam Á. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực này. Tại đây các nước trong khu vực tham gia thi đấu nhiều môn thể thao khác nhau. Các môn thể thao được tổ chức trong Đại hội theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

 Seagame là gì?

Những thông tin tổng quan về Seagame

– Tên gọi chính thức: Đại hội thể thao Đông Nam Á

– Danh xưng tiếng Anh: Southeast Asian Games

– Gọi tắt: SEA Games

– Chu kỳ tổ chức: 2 năm một lần (vào những năm lẻ)

– Trụ sở: Bangkok, Thái Lan

– Chủ tịch: Ông Charouck Arirachakaran

Seagame có bao nhiêu nước tham gia?

Seagame là sự kiện thể thao của khu vực Đông Nam Á. Kể từ năm 1977, khi Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á đổi tên thành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì toàn bộ các nước thành viên đều tham dự đầy đủ. Hiện nay, 11 quốc gia đang tham dự Seagame là: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và Việt Nam.

Các nước tham gia Seagame

Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

Không có quy định chính thức về số môn thi đấu tại Seagame. Ngoài một số môn bắt buộc phải có thì các môn còn lại do nước đăng cai quyết định. Năm 2019. nước chủ nhà Philippin đã tổ chức 56 môn thi đấu, nhiều nhất trong lịch sử đại hội.

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà phải có tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể như sau:

– 2 môn thi đấu bắt buộc trong Nhóm 1 là điền kinh và các môn thể thao dưới nước.

– Tối thiểu là 14 môn thi đấu trong Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.

– Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm võ gậy, bóng chày, thể hình, canoeing, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi chân vịt, bóng sàn. Còn có bóng ném, kenpo, 5 môn phối hợp hiện đại, dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, đá cầu, leo núi thể thao. Và bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% tổng số huy chương, ngoại trừ điền kinh, các môn thể thao dưới nước và bắn súng. Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi, phải có tối thiểu là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu trong Olympic và Asiad phải được ưu tiên.

Seagame được tổ chức mấy năm 1 lần?

Kể từ năm 1959, Seagame lần đầu được tổ chức tại Thái lan vào năm 1959. Từ đó, đều đặn 2 năm 1 lần (vào các năm lẻ), Seagame được tổ chức. Ngoại trừ năm 1963, Seagame năm đó bị hủy vì tình hình chính trị bất ổn tại nước chủ nhà Campuchia.

Quy định treo cờ khi tổ chức Seagame

Ngoài 11 lá cờ của 11 nước thành viên thì nước tổ chức sẽ treo thêm cờ của Liên đoàn thể thao châu Á. Vậy sẽ có 12 lá cờ được treo.

Lá cờ của Liên đoàn có màu xanh lam nhạt, tượng trưng cho màu nước/màu trời bao phủ quanh các quốc gia Đông Nam Á. Ở giữa lá cờ có 11 vòng vàng rực rỡ tượng trưng cho 11 quốc gia Đông Nam Á.

Cờ của 11 nước tham dự sẽ được lấy đúng kích thước và màu sắc chuẩn, và được treo theo thứ tự bảng chữ cái tên các nước bằng tiếng Anh. Thứ tự sẽ như sau: Brunei, Cambodia (Campuchia), Indonesia, Laos (Lào), Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand (Thái Lan), Timor-Leste (Đông Timor) và Vietnam (Việt Nam).

Lễ thượng cờ các nước tham gia Seagame

Ý nghĩa của Seagame

Seagame không chỉ là một giải thi đấu thể thao giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á, nó còn mang rất nhiều ý nghĩa ẩn sau đó.

– Đại hội góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, khiến ranh giới giữa các nước giàu nghèo trong khu vực được gần lại nhờ thể thao.

– Giúp tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng cởi mở và hòa nhã hơn.

– Giúp vận động viên các nước có cơ hội giao lưu, cọ xát, học hỏi và hòa nhập hơn vào một môi trường đa quốc gia.

– Đây còn là dịp để các vận động viên thể hiện lòng yêu nước và tinh thần quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo.

Lịch sử hình thành và phát triển của Seagame

Seagame có tiền thân là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á (South East Asian Peninsular Games – SEAP Games). Ngày 22/5/1985,  đại biểu từ các quốc gia ở Bán đảo Đông Nam Á đã có mặt tại Tokyo (Nhật Bản) để tham dự Đại hội thể thao Châu Á. Tại đây, họ đã nhóm họp và đồng thuận thành lập một tổ chức thể thao.

Ông Luang Sukhum Nayaoradit, đã đề xuất tổ chức SEAP Games. Lý do được ông đưa ra là một sự kiện thể thao khu vực sẽ giúp các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tăng cường hợp tác, hiểu biết và gắn kết. 6 quốc gia sáng lập là Burma (giờ là Myanmar), Kampuchea (giờ là Campuchia), Lào, Malaya (giờ là Malaysia), Thái Lan và Việt Nam Cộng Hòa. Vào tháng 6/1959, các nước này đã thống nhất tổ chức Đại hội thể thao 2 năm một lần. Sau đó thành lập ra Ủy ban Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á.

Vào kỳ SEAP Games thứ 8 diễn ra vào năm 1975, Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á đã cân nhắc việc kết nạp thêm các quốc gia Brunei, Indonesia và Philippines. Tới năm 1977, các quốc gia này được chấp nhận gia nhập. Lúc này Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á đổi tên thành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Vì vậy SEAP Games cũng được đổi thành SEA Games. Đến kỳ SEA Games lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, Đông Timor được kết nạp thêm. Từ đó , Seagame có 11 nước tham gia cho đến ngày nay.

Linh vật Seagame qua các năm

Seagame qua các thời kỳ

SEAP Games đầu tiên được tổ chức ở Bangkok (Thái Lan). Bắt đầu từ ngày 12 đến 17/12/1959. Kỳ Seagame đầu tiên có tổng cộng 527 quan chức và vận động viên. Họ đến từ Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam Cộng Hòa và Lào tham dự 12 môn thi đấu.

Kể từ đó, Đại hội thể thao Đông Nam Á đã được tổ chức tại 15 thành phố của các quốc gia Đông Nam Á (ngoại trừ Campuchia và Đông Timor). Hai nước kể trên chưa từng đăng cai Seagame một lần nào.

Tính tới năm 2020, Seagame đã tổ chức qua 30 kỳ với định kỳ đều đặn 2 năm 1 lần. Chỉ có duy nhất một kỳ năm 1963 bị hủy do tình hình bất ổn tại chủ nhà Campuchia).

Việt Nam đã đăng cai kỳ Seagame 22 năm 2003. Sang năm 2021, chúng ta sẽ là nước chủ nhà Seagame 31.

Trên đây, mình đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Seagame là gì?”. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *