Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc của nền bóng đá thế giới

Tiền đạo là gì

Tiền đạo là gì? Nhiều người ít hoặc không thường xuyên theo dõi bóng đá có thể chưa phân biệt được các vị trí trong bóng đá. Tiền đạo nắm giữ vai trò gì? Có quyền hạn gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được những thông tin cần thiết.

1. Tiền đạo là gì?

Tiền đạo( ký hiệu là CF) là một trong những vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi đội hình ra sân. Vị trí của tiền đạo là chơi gần bên khung cầu môn của đối thủ. Do đó, đa số các bàn thắng được ghi bởi những cầu thủ này.

Tiền đạo là những người có khả năng săn bàn sát thủ, họ luôn tìm khe hở của đối phương để tấn công. Vì thế, ngoài kỹ thuật cá nhân, họ phải có chuyên môn. Xử lý bóng điêu luyện, hoạt bát và tốc độ nhanh nhẹn.

Tiền đạo có thể lui về phòng ngự nếu được huấn luyện viên chỉ đạo hoặc những tình huống khẩn cấp trên sân nhà. Khó khăn mà các cầu thủ này gặp phải thường là sự truy đuổi gắt gao, triệt phá nguy hiểm của hậu vệ đội bạn.

Tiền đạo là gì

Tiền đạo là gì

2. Các vị trí tiền đạo trên sân bóng

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm còn được gọi là tiền đạo cắm. Vị trí này được hiểu là cố thủ ở một vị trí, ít khi lùi về phần sân nhà. Tiền đạo trung tâm phải nhanh chóng ghi bàn nếu có thể, bởi thế, yêu cầu của những cầu thủ này là tinh ý, sắc sảo, nhanh nhẹn và có kỹ thuật cá nhân phải tốt.

Tiền đạo thường

Nếu như tiền đạo trung tâm thường có 1 người thì tiền đạo thường có thể có 2 đến 3 người. Vị trí này có thể di chuyển linh động hơn tiền đạo cắm. Nhiệm vụ có thể là lui về phòng ngự hay kiếm bóng, phát động đợt tấn công…

Tiền đạo lùi

Những người này sẽ hỗ trợ các vị trí tiền đạo ở trên. Họ được phép di chuyển thoải mái, chủ yếu để kiến tạo, thu hồi bóng hoặc phát động đợt tấn công.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh gồm tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải. Họ chơi ở vị trí trung tâm, chủ yếu tham gia các đợt tấn công hơn là phòng thủ. Đó là điểm khác biệt giữa tiền đạo và tiền vệ.

Các tiền đạo cánh thường phải có kỹ thuật lừa bóng tài tình. Họ sẽ rê bóng qua hậu vệ cánh của đối phương, chọn thời điểm thuận lợi để tạt bóng vào cho tiền đạo ghi bàn.

Các đội hình hiện nay thường chuộng lối chơi có 2 tiền đạo cánh. Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn tiền đạo là gì chưa?

Tiền đạo cánh Sterling

Tiền đạo cánh Sterling

3. Một số tiền đạo nổi tiếng trên thế giới

Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo hay còn gọi với biệt danh là CR7, anh là một cầu thủ đa tài người Bồ Đào Nha. Với khả năng ghi bàn sát thủ, anh luôn là tiền đạo số 1 thế giới trong mắt người hâm mộ.

Trong suốt sự nghiệp thi đấu, anh đã dành rất nhiều các giải thưởng cá nhân lẫn tập thể. Tuy năm nay anh đã bước qua tuổi 35 nhưng phong độ vẫn đang ở đỉnh cao. Cristiano Ronaldo là một nhân tài hiếm có mà thế giới bóng đá sản sinh ra.

Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo

Tiền đạo trẻ Mbappe

Mbappe là một cầu thủ người Pháp gốc Cameroon-Algérie. Năm nay mới 22 tuổi nhưng anh đã là thành phần chủ chốt của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain. Với lối chơi vô cùng đặc sắc, Mbappe cũng là một sát thủ ghi bàn đáng sợ với các thủ môn.

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Một số hậu vệ nổi tiếng trên thế giới

Tiền vệ là gì? Vai trò và tầm quan trọng của tiền vệ trong đội hình

Tiền đạo Mbappe

Tiền đạo Mbappe

Lionel Messi

Tiền đạo xuất sắc của thế giới không thể không kể đến chàng cầu thủ người Argentina – Lionel Messi. Với chiều cao khiêm tốn 1m68, anh vẫn luôn là nỗi khiếp sợ của các thủ thành. Với kỹ thuật cá nhân tốt, nhanh nhẹn và vô cùng tự tin, anh hiện là đối thủ truyền kiếp với ngôi sao Cristiano Ronaldo.

Siêu sao Lionel Messi

Siêu sao Lionel Messi

Nguyễn Công Phượng

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng của Việt Nam cũng là một nhân tố không thể thiếu trong đội hình bóng đá nước nhà. Đi ra từ cái nôi Hoàng Anh Gia Lai, Nguyễn Công Phượng hiện đang chơi cho CLB TP. HCM. Với những tố chất mà một tiền đạo cắm cần có, Công Phượng đã làm tan chảy biết bao con tim hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng

Như vậy bài viết đã giải thích tiền đạo là gì. Đây là vị trí vô cùng quan trọng và không thế thiếu trong mỗi đội hình bóng đá. Cùng đón đọc những bài viết tiếp tại website để biết thêm những thông tin bổ ích về bóng đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *