Tiền vệ là gì? Vai trò và tầm quan trọng của tiền vệ trong đội hình

Tiền vệ là gì

Bóng đá là môn thể thao mang tính tập thể. Mỗi một vị trí có tầm quan trọng và vai trò riêng. Vậy tiền vệ là gì? Tiền vệ chơi ở vị trí nào? Cùng tìm hiểu những câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm, dưới các tiền đạo cắm nhưng trên thủ môn và hậu vệ.

Tùy vào chiến lược của các huấn luyện viên mà tiền vệ được chia làm nhiều vị trí và vai trò khác nhau. Gồm: Tiền vệ trung tâm, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh trái, cánh phải. Nhiệm vụ chung là kiếm bóng, lui về phòng ngự hoặc phát động tấn công.

Tiền vệ là vị trí cần có nhiều kỹ năng. Họ chơi đa dạng và linh hoạt hơn các vị trí khác. Do đó các kỹ năng như tranh chấp bóng, phòng ngự hay tấn công họ đều phải thực hiện tốt. Ngoài yêu cầu về thể lực, các tiền vệ cần có khả năng quan sát và cướp bóng tốt.

Tiền vệ là gì

Tiền vệ là gì

2. Vai trò từng vị trí tiền vệ trên sân

Vai trò của tiền vệ vô cùng quan trọng. Ví như trong trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia Seagame 2019, hậu vệ Đoàn Văn Hậu của Việt Nam đã vào bóng khiến tiền vệ trụ cột của Indo phải rời sân. Sau đó đội bạn thi đấu trong trạng thái hoàn toàn bị động.

Tiền vệ trung tâm (ký hiệu CM)

Đây là những cầu thủ tiền vệ quan trọng nhất, là linh hồn đội bóng. Nếu tiền vệ trung tâm quan sát tốt, có óc phán đoán chuẩn thì cả phòng ngự và tấn công đều vô cùng hiệu quả.

Tiền vệ trung tâm Nguyễn Văn Quyết của Việt Nam

Tiền vệ trung tâm Nguyễn Văn Quyết của Việt Nam

Tiền vệ phòng ngự (Ký hiệu DM)

Tiền vệ phòng ngự là những người ở vị trí cao hơn hậu vệ. Nhiệm vụ chính là bọc lót cho hàng hậu vệ, đảm bảo các pha tấn công của đội bạn không thành.

Tiền vệ phòng ngự thiên hướng bảo vệ phần sân nhà nhiều hơn. Họ cũng cần có khả năng di chuyển tốc độ, những đường kiến tạo chuẩn xác để phát động tấn công và chuyền cho các cầu thủ chuyền cho các cầu thủ bên trên.

Tiền vệ cánh (tiền vệ biên)

Tiền vệ cánh trái và cánh phải là những người chơi ở 2 bên đường biên trung tâm. Nếu một tiền vệ cánh giỏi, họ có thể chọc khe và trở thành những cây săn bàn đáng gờm.

Phạm Đức Huy từng chơi ở vị trí tiền vệ cánh

Phạm Đức Huy từng chơi ở vị trí tiền vệ cánh

Tiền vệ tấn công (Ký hiệu AM)

Tiền vệ tấn công là những người chơi cao hơn cả, chỉ dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ và bọc lót cho tiền đạo, cần thiết họ cũng có thể ghi bàn. Vừa công vừa thủ, vừa bọc lót, vì vậy tiền vệ tấn công là vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên sân.

Xem thêm: Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc của nền bóng đá thế giới

Hậu vệ là gì? Một số hậu vệ nổi tiếng trên thế giới

Tiền vệ đa năng

Tiền vệ đa năng là người mà huấn luyện viên tin tưởng và có thể chơi ở rất nhiều vị trí. Họ có thể thi đấu tự do khắp nơi trên sân, phạm vi hoạt động rộng. Do đó, thường những tiền vệ đa năng sẽ có thể lực tốt, kỹ thuật cá nhân giỏi, tranh cướp bóng hiệu quả.

Tiền vệ đa năng James Rodriguez

Tiền vệ đa năng James Rodriguez

3. Làm gì để trở thành tiền vệ giỏi?

Tiền vệ là vị trí cần thể lực sung mãn. Do đó nếu muốn chơi tốt ở vị trí này, trước tiên bạn cần phải có sức khỏe tốt. Chơi ở vị trí trung tâm thì cần có mọi khả năng như quan sát tốt, phán đoán chính xác, tranh cướp bóng tốt…

Hơn nữa, để kết nối được toàn đội, cả phía trên và phía dưới, các cầu thủ tiền vệ cần truyền cảm hứng cho những người khác. Nhiều huấn luyện viên đặt nặng vai trò lên vai họ nên họ có tầm ảnh hưởng rất lớn. Luôn phải có sự sáng tạo, linh hoạt, mạnh mẽ trong các pha bóng.

Làm gì để trở thành tiền vệ giỏi

Làm gì để trở thành tiền vệ giỏi

Như vậy, câu trả lời cho tiền vệ là gì và toàn bộ thông tin về vị trí tiền vệ đã được giới thiệu trong bài viết. Hy vọng qua những giải đáp của chúng tôi, bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về những cầu thủ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *