Tifosi là gì? Tìm hiểu ý nghĩa đằng sau cái tên Tifosi có thể bạn chưa biết

Nhiều người hâm mộ bóng đá chắc hẳn không còn quá xa lạ với cụm từ Tifosi. Cái tên nghe thôi đã thấy rất đặc biệt rồi. Nhưng liệu bạn đã biết chính xác về nguồn gốc và ý nghĩa của Tifosi là gì chưa? Cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

1. Tifosi là gì? Ý nghĩa từ Tifosi trong từ điển

Có thể bạn chưa biết, Tifosi là một từ hoàn toàn có ý nghĩa. Nó được bắt nguồn từ nhiều thứ tiếng khác nhau. Trong tiếng Hy Lạp, Tifosi biểu trưng cho một đám khói giống như Typhus vậy.

Một số thông tin khác được truyền lại từ thời điểm chiến tranh thế giới thứ 2 lại cho rằng Tifoso mang ám chỉ một căn bệnh về tâm lý có sức lan truyền lớn. Nhưng ý nghĩa được mọi người biết đến nhiều hơn cả là ở trong từ điển tiếng Ý.

Tifosi mang ý nghĩa là gào thét. Tifosi chắc chắn sẽ làm bạn hình dung ra hành động gào thét lớn, điên cuồng của một người. Trông họ giống như những người tâm lý không ổn định.

Tifosi là gì? 

2. Cách gọi Tifosi là gì? Nó bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc Tifosi trong bóng đá

Tifosi được nhiều người hâm mộ bóng đá sử dụng. Vậy cái tên này bắt nguồn từ đâu? Chúng ta cùng nhìn lại suốt chiều dài lịch sử bóng đá. Từ năm 1920, nhiều người hâm mộ bóng đá tại Italia tự nhận bản thân mình như một kẻ điên cuồng vì bóng đá.

Con số này từng lên đến đỉnh điểm là 26.177.000 người dân, chiến đến gần một nửa dân số của cả nước. Những người này tự nhận mình là một Tifosi – gào thét. Điều này thể hiện tinh thần quyết chiến của các cổ động viên, cổ vũ hết mình cho đội nhà.

Chắc chắn rồi, mảnh đất Ý xinh đẹp từ lâu đã nổi tiếng với truyền thống yêu bóng đá. Thậm chí phát cuồng vì bóng đá. Đã từng có một thời, xem giữa các bất ổn về chính trị, đi đâu ta cũng có thể thấy các cổ động viên đánh nhau chẳng vì lý do gì.

Tifosi là ai?

Bạn đã cùng chúng tôi là rõ hơn về Tifosi là gì trong bóng đá. Vậy những ai mới là một Tifosi chính hiệu? Thông thường, chúng ta thường bắt gặp những thanh niên Ý là cổ động viên quá kích.

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi có tới 1400 cổ động viên quá kích của Ý bị cấm tham gia xem các trận bóng. Họ bị cảnh sát xem là những đối tượng có thể gây nguy hiểm.

Các Tifosi bắt nguồn từ đâu?

3. Ý nghĩa đặc biệt của cách gọi này

Chắc hẳn không ít hành động của các Tifosi khiến anh em hâm mộ bóng đá phải rùng mình. Nhưng nếu bạn chịu nhìn sâu hơn bạn cũng sẽ thán phục trước tình yêu bóng đá bất diệt của họ. Bạn nghĩ những hành động của họ có ý nghĩa gì?

Tình yêu tuyệt đối với đội bóng yêu thích

Sự cổ vũ nồng nhiệt, bất chấp tất cả chỉ để biết đâu có thể giúp ích được đội bóng yêu thích của mình của các Tifosi là gì mà mạnh mẽ đến thế? Những hành động của họ tất cả chỉ dành cho đội bóng mà mình yêu thích.

Các Tifosi luôn sẵn sàng dõi theo từng bước chân của các cầu thủ. Họ cùng đội bóng trải qua tất cả các thắng trầm, biến cố. Tất cả chỉ vì tình yêu bất diệt chỉ dành cho một mình đội bóng đó.

Đây chắc chắn cùng là ý nghĩa của cái tên Tifosi rất đặc biệt của các cổ động viên Ý. Cái tên như thay lời yêu thương, chia sẻ của cổ động viên với các đội bóng. Đây cũng là cách các cổ động viên đoàn kết chống lại những điều bất công diễn ra.

Tifosi cổ vũ các đội bóng nhiệt tình

Sự tôn sùng môn thể thao vua

Không phải ngẫu nhiên mà các Tifosi xuất hiện. Họ là đại diện cho tình yêu đối với bóng đá mãnh liệt. Nó giống như máu chảy trong người hay giống như một tín ngưỡng của họ vậy. Vì thế mà họ chẳng bỏ qua bất kỳ trận bóng nào của đội tuyển yêu thích.

Truyền động lực to lớn cho đội bóng

Đằng sau những bước chân thành công của đội tuyển Ý trên đấu trường đều có sự ủng hộ hết mình của các Tifosi. Họ như tiếp thêm sức mạnh cho các đội tuyển thi đấu. Tifosi lên tiếng bảo vệ tránh những bất công cho đội bóng.

Họ bùng cháy cùng những khoảnh khắc tỏa sáng của đội nhà. Các cổ động viên cùng khóc, cùng cười với các chiến thắng và thất bại của đội bóng yêu thích. Chẳng vì thế mà các đội tuyển không bao giờ lẻ loi cả.

Tifosi truyền động lực cho đội bóng

4. Những điều đặc biệt chỉ có ở Tifosi là gì?

– Các Tifosi sẵn sàng phản đối lại cả lực lượng chức năng. Họ biểu tình bằng các cuộc tuần hành, biểu ngữ thậm chí là ẩu đả với cảnh sát. Họ đoàn kết lại để chống lại những lệnh cấm mang nhiều cờ cổ vũ, pháo, loa vào sân bóng.

– Dường như, độ tuổi của các Tifosi đang dần trẻ hóa. Độ tuổi trung bình của họ thường là 28 tuổi. Tuy nhiên có một nhóm những thanh thiếu niên cũng bị kích động tham gia.

– Họ thậm chí còn có khả năng trang bị nhiều vũ khí có khả năng sát thương như bom tự chế.

– Có đến 298 trận thuộc 4 hạng đấu ở Italia mùa này đã xảy ra xô xát giữa các CĐV quá khích với cảnh sát.

– 1400 CĐV quá khích bị cảnh sát Italia xếp vào diện cực kỳ nguy hiểm và bị cấm đến các sân vận động xem bóng đá.

– Hàng năm có khoảng 2000 CĐV quá khích bị cảnh sát bắt.

– Hiện có khoảng 60000 CĐV quá khích trên toàn Italia.

Tuy vậy, vẫn không thể ngăn  cản được tình yêu bóng đá và đội bóng yêu thích của các fan hâm mộ cuồng nhiệt này.

Những hành động quá khích của Tifosi 

Bài viết đã chia sẻ cho các bạn về Tifosi là gì? Chắc hẳn bạn sẽ không khỏi sợ hãi trước các hành động của họ. Tuy nhiên có một điều có thể khẳng định là tình yêu trung thành của Tifosi với đội bóng là không thể phủ nhận được. Các fan hâm mộ bóng đá hãy cứ yêu thương đội bóng của mình nhưng hãy luôn biết giới hạn an toàn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *