Trung vệ là gì? Tố chất mà một trung vệ cần có

Trung vệ là gì

Trung vệ là gì? Trung vệ có vai trò quan trọng như thế nào trong đội hình? Tố chất mà một trung vệ cần có là gì? Nếu ít theo dõi bóng đá, chắc chắn những câu hỏi trên sẽ làm khó bạn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

1. Tìm hiểu trung vệ là gì?

Trung vệ là những người phòng ngự, ở vị trí thấp và cận khung thành đội nhà. Trung vệ còn được gọi là hậu vệ trung tâm, tiếng anh viết là Center Back.

Vị trí đứng trên sân của trung vệ là trên hậu vệ, thủ môn và dưới tiền vệ. Nhiệm vụ mà các trung vệ cần phải làm là kèm cặp, ngăn cản đối phương thực hiện những pha tấn công. Đồng thời phối hợp hàng hậu vệ để bảo vệ khung thành, phát động tấn công cùng tiền vệ.

Thông thường, theo lối đá hiện đại, sẽ có 2 hoặc 1 trung vệ tùy chiến thuật của huấn luyện viên.

Trung vệ là gì

Trung vệ là gì

2. Tố chất mà trung vệ cần có

Các vị trí trên sân đấu đều quan trọng như nhau. Đối với trung vệ, vị trí này là chốt chặn cuối cùng, qua được trung vệ là các cầu thủ đối phương rất dễ ghi bàn. Những tố chất mà một trung vệ cần có là:

Luôn tuân thủ chiến thuật

Chiến thuật và kỷ luật là hai thứ mà mọi cầu thủ đều phải ghi nhớ. Một trung vệ dễ mắc sai lầm nhất là rời bỏ vị trí và chuyển sang tấn công hoặc chơi ở vị trí khác.

Nhiều trường hợp trung vệ không có bóng và đã tự ý rời khỏi khu vực của mình, do đó để lộ sơ hở và bị đối phương phản kích. Luôn nhớ nhiệm vụ của mình, không nên ham bóng và rời bỏ vị trí, như vậy mới là tố chất 1 trung vệ cần có.

Chiến thuật đội hình một trung vệ

Chiến thuật đội hình một trung vệ

Quan sát tốt

Không những là chốt chặn cuối cùng, trung vệ còn là bàn đạp để tấn công. Vì thế, cái “xương sống” của toàn đội thì phải biết quan sát, phán đoán tốt.

Biết phối hợp với đồng đội ở những vị trí khác. Bởi nếu chỉ để 1 trung vệ kèm thì tiền đạo đối phương dễ dàng qua mặt.

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Một số hậu vệ nổi tiếng trên thế giới

Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc của nền bóng đá thế giới

Phát động tấn công tốt

Khi có lợi thế, các cầu thủ trung vệ hoàn toàn có khả năng phát động một đợt tấn công. Hãy phối hợp nhịp nhàng cùng đồng đội và nghe theo sự chỉ dẫn của huấn luyện viên.

Một đợt phát động tấn công

Một đợt phát động tấn công

Tố chất thể hình

Thể hình tốt mà bất kỳ một trung vệ nào cũng cần có. Để có thể kèm cặp, tranh cướp bóng, phá bóng, xoạc bóng… các trung vệ luôn cần đến sức mạnh tỳ đè của mình.

Một trung vệ không cần phải có tốc độ cực nhanh, tuy nhiên thể hình cao lớn hơn người đã là một lợi thế. Không ngại va chạm bóng, đối mặt với đối phương, lăn xả hết mình vì nhiệm vụ. Quan trọng là biết cách làm thế nào để không phạm lỗi tránh ảnh hưởng đến cục diện trận đấu.

Trung vệ Quế Ngọc Hải

Trung vệ Quế Ngọc Hải

3. Làm sao để trở thành một trung vệ giỏi?

Để trở thành một trung vệ giỏi, cầu thủ đó phải ý thức được nhiệm vụ mà mình được giao. Từ đó tập trung cao độ, cố gắng hoàn thành trọng trách của mình. Một số đặc tính mà một trung vệ tốt cần là:

– Luôn ghi nhớ vị trí của mình, nghe theo chỉ đạo của huấn luyện viên.
– Biết kết nối đồng đội, hiểu và phối hợp nhịp nhàng với đồng đội.
– Bao quát trận đấu, đoán trước tình huống sẽ xảy ra một cách chính xác.
– Quyết đoán trong mọi pha bóng, một phút do dự, chần chừ là làm hỏng thế cục, tạo cơ hội cho đối phương.
– Biết dùng các tiểu xảo cá nhân trong những trường hợp cần thiết, bảo vệ khung thành là điều ưu tiên hàng đầu.
– Luôn đặt mình vào vị trí chủ chốt, giữ cho khung thành an toàn, không bị nguy hiểm.

Sergio Ramos là một trung vệ giỏi

Sergio Ramos là một trung vệ giỏi

Như vậy bài viết đã giải thích trung vệ là gì và những tố chất cần có ở một trung vệ. Hy vọng bạn đọc hiểu hơn và có cái nhìn khác về vị trí này. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo để hết những bí mật của môn thể thao vua nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *