Tứ kết là gì? Điều kiện để được thi đấu tứ kết trong bóng đá

Tứ kết là gì

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa tứ kết, bán kết và chung kết. Vậy tứ kết là gì trong bóng đá? Thể thức và điều kiện để được thi đấu như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Tứ kết là gì?

Vòng tứ kết trong bóng đá còn được gọi là vòng ¼. Trong vòng này, có tất cả tám đội thi đấu với nhau và chia làm bốn cặp đấu. Sau đó tìm ra bốn đội có thành tích tốt nhất để thi đấu tiếp tại vòng bán kết.

Quy định của các vòng đấu tương đối giống nhau. Tuy nhiên, những trận đấu ở vòng tứ kết thường khắc nghiệt hơn những vòng trước đó. Vì đi được đến đây, đội nào cũng có tâm lý muốn vào sâu hơn và mang về giải thưởng cao nhất.

Tứ kết là gì

Tứ kết là gì

2. Điều kiện để tham dự vòng tứ kết?

Sau khi trải qua vòng loại, các đội sẽ thi đấu theo bảng. Để chia bảng cần phải bốc thăm, tùy vào quy định của từng giải đấu mà sẽ có cách chia bảng riêng. Những đội nhất nhì bảng sẽ được quyền tham dự vòng tứ kết. Như vậy bạn đã hiểu thêm về tứ kết là gì rồi đúng không nào?

Ví dụ: Đội A, B lần lượt nhất nhì bảng a. Đội B, C nhất nhì bảng b. Đội C, D nhất nhì bảng e. Đội P, Q nhất nhì bảng g. Bốn đội này sẽ giành quyền vào chơi vòng tứ kết.

3. Thể thức thi đấu

Thể thức thi đấu vòng tứ kết tùy theo giải đấu. Thường thì đội thắng trận đầu tiên sau vòng bảng sẽ đá với 1 đội nhì bảng khác. Hoặc bốc thăm để tìm cặp đấu.

Như vậy sẽ có 4 cặp đấu giữa 8 đội trong vòng tứ kết. Bốn đội thắng cuộc ở vòng tứ kết sẽ đi tiếp vào vòng trong gọi là bán kết.

Ví dụ: Asian Cup 2019, đội tuyển nam Việt nam đã thắng Jordan ở vòng 16 và lọt vào tứ kết với tỉ số chung cuộc là 4 – 2. Đây là kỳ tích mà các chàng trai của chúng ta đạt được sau thời gian dài chờ đợi. Đây là cả một quá trình luyện tập khổ cực, gian nan của các cầu thủ mà chúng ta cần phải nhìn nhận.

Thể thức thi đấu vòng tứ kết

Thể thức thi đấu vòng tứ kết

4. Các vòng đấu khác trong bóng đá

Vòng loại

Vòng loại là vòng đấu diễn ra đầu tiên, mở màn giải đấu. Còn có tên gọi khác là Play-in. Tuy nhiên, nhiều giải đấu không có vòng này. Sau khi trải qua vòng loại, các đội đủ điều kiện sẽ được quyền tham gia vòng tứ kết.

Cách gọi tên: Vòng loại + tên giải đấu + năm đấu.

Vòng bảng

Nhiều giải đấu sẽ không tổ chức thi đấu vòng loại mà chia theo bảng để đá. Sau đó tìm các đội nhất nhì để tham gia vòng tứ kết.

Vòng bảng

Vòng bảng

Vòng bán kết

Ở vòng này sẽ có bốn đội tham gia, chia làm 2 cặp đấu. Mục đích là tìm ra hai đội xuất sắc nhất tham gia trận chung kết. Hai đội thua sẽ đấu thêm một trận nữa để tìm ra đội nhận giải ba.

Vòng bán kết có tính gay cấn, kịch tính hơn vòng tứ kết. Các đội bóng đều thi đấu hết mình mong được đi tiếp vào vòng chung kết. Do đó khán giả sẽ được chứng kiến một trận đấu vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Thủ môn là gì? Những thủ môn xuất sắc nhất thế giới

Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc của nền bóng đá thế giới

Vòng chung kết

Để tìm ra nhà vô địch, 2 đội bóng chiến thắng ở vòng bán kết sẽ thi đấu với nhau trong trận quyết định. Á quân thuộc về đội đứng thứ nhì.

Ở các trận đấu chung kết, sự hấp dẫn, kịch tính tăng gấp bội so với những trận đấu khác. Vì đây là trận đấu cuối cùng tìm nhà ông hoàng thực sự. Không một đội nào muốn về nhì cả, do đó họ sẽ chơi vô cùng máu lửa.

Do đó, khi có một trận chung kết sắp diễn ra, báo chí đều thông báo rầm rộ và thường được phát trực tiếp. Các cổ động viên cũng háo hức chờ đón hơn cả. Đây là một trận cầu kịch tính, căng thẳng đến nghẹt thở.

Vòng chung kết C1 2019-2020

Vòng chung kết C1 2019-2020

Như vậy bài viết đã giải thích tứ kết là gì và thể thức thi đấu. Hy vọng qua bài viết, bạn hiểu sâu sắc hơn về các vòng đấu trong bóng đá. Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo để hiểu hơn về môn thể thao vua nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *